Kiến Thức Phụ Liệu

Cách lựa chọn Giấy ngành may phù hợp nhất trong sản xuất

20/07/2022 Phụ Liệu Trâm Anh

Giấy ngành may là nguồn nguyên liệu không thể thiếu cho nhu cầu sản xuất ngành hàng may mặc. xét về khái niệm được hiểu là những chi tiết, những công cụ tham gia quá trình tạo ra một sản phẩm may mặc ( quần,áo,giày,nón…thời trang) từ khâu bắt đầu đến hoàn thiện đóng gói tới tay người tiêu dùng.
Hôm nay PHỤ LIỆU TRÂM ANH sẽ phân tích về nguyên phụ liệu giấy ngành may_một trong những phụ liệu quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất may mặc.
Nội dung chính
 1. Khái quát về công dụng của giấy ngành may
  • 1.1 Công dụng trong khâu lên mẫu, cắt hàng, trải vải..
  • 1.2 Công dụng trong công đoạn hoàn thiện, đóng gói .
 2. Các loại giấy ngành may phổ biến trên thị trường
 3. Mua giấy phụ liệu ở đâu uy tín tại TP.HCM?

1. Khái quát về công dụng của Giấy ngành may

Đối với các thợ xưởng may thì giấy ngành may là thuật ngữ không còn xa lạ, với chức năng là nguyên liệu, công cụ để tạo ra các sản phẩm may phục vụ khách hàng tiêu dùng.

Giay Nganh May
Xét về công dụng theo quá trình sản xuất giấy ngành may được phân thành 2 loại (2 công đoạn).

 • 1.1 Công dụng trong khâu lên mẫu, cắt hàng, trải vải…

 • a).Ứng dụng đầu tiên trong khâu vẽ mẫu (Mẫu Prototype).
Mẫu trong ngành may mặc được hiểu là ý tưởng được xưởng may, doanh nghiệp phác họa dựa trên đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm mà khách hàng yêu cầu. Loại mẫu này được thiết kế bởi các nhà thiết kế (phòng thiết kế) của doanh nghiệp sản xuất và được thể hiện thông qua vẽ mẫu bằng máy vi tính hoặc bằng tay rồi phác thảo mẫu lên giấy để thực hiện bước tiếp theo là cắt mẫu.

Loại giấy được chọn để in,vẽ mẫu thường được gọi là giấy cắt rập hay còn gọi giấy rập cứng.

Cat Rap Mau

                                  vẽ cắt rập mẫu

Yêu cầu của giấy: định lượng giấy phải dày,cứng sản phẩm bền, độ dai cao có thể lưu mẫu trong môi trường lâu mà không dễ bị rách hay mục.

 • b).Ứng dụng trong khâu trải vải,lót bàn cắt vải.

Trải vải là một quá trình trong đó một chiều dài cụ thể của vải được đặt trên bàn( bàn cắt); sau đó, các chiều dài tương tự của vải được đặt trên lớp vải trước để cắt hàng loạt các phần khác nhau của hàng may mặc. Các lớp hình thành do chiều dài vải trải lên nhau được gọi là lớp vải. Ở công đoạn này giấy phụ liệu được lựa chọn là loại giấy có định lượng mỏng dai, không bị rách, đứt gãy khi trải cắt hàng hay kéo căng khi trải tách lớp vải. Màu giấy thường sửa dụng là giấy Vàng, giấy Trắng, giấy có hoa văn ( giấy bông mỏng)…Việc lựa chọn loại giấy tùi vào nhu cầu sử dụng và chất lượng hàng mà các xưởng đang cắt vì từng loại có giá tiền mà độ dày,mỏng,chất keo tạo nên chất dai của giấy khác nhau.

Ban Cat Vai

                                       Bàn cắt vải

 • 1.2 Công dụng trong công đoạn hoàn thiện, đóng gói

Khi quá trình sản xuất đã thực hiện xong, khâu hoàn thiện, đóng gói bảo quản sản phẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến sự chuyên nghiệp,thẩm mĩ, tính bảo quản lâu dài của sản phẩm ra thị trường. Trong khâu này giấy phụ liệu thường được sử dụng có thể kể đến: giấy bìa lưng, giấy khoanh cổ, giấy chống ẩm…
– Yêu cầu của giấy bìa lưng (lót đệm áo) đa dạng mẫu, chủ yếu màu trắng cho đến trắng đục, giấy cứng, được cắt theo mẫu,kích thước phù hợp theo yêu cầu sản phẩm gấp xếp, yêu cầu đặt hàng của xưởng may.
Các loại giấy bìa lưng thông dụng: Duplex, Ivory, Bristol…. được gói thành kiện có màng PE bên ngoài để chống bụi bám, chống nước.
– Yêu cầu của giấy chống ẩm: loại giấy mỏng, nhẹ có đặc tính hút hơi ẩm cao trong không khí giúp loại bỏ hơi ẩm, mốc trong quá trình lưu kho, vận chuyển.
Giấy cuộn hay dạng tờ được bảo vệ bằng màng PE bên ngoài, tránh các tác động của thời tiết.

2.Các loại Giấy ngành may phổ biến trên thị trường

Là loại giấy dùng để vẽ mẫu bằng tay hoặc bằng máy chuyên dụng lên và cắt chúng ra từng miếng giấy rập mẫu riêng lẻ từ một tờ giấy lớn, chúng sẽ được ráp và may lại với nhau thành những bộ trang phục hoàn chỉnh. Hiện nay, loại giấy rập quần áo này được ứng dụng sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.
Giấy rập thiết kế may vá có yếu tố đặc trưng là giấy dày, cả hai mặt láng mịn. Giấy rập này còn có độ dai nhất định. Để đảm bảo khi vẽ, cắt, giấy sẽ không bị gãy, nhàu nhĩ. Giúp cho bộ mẫu rập thiết kế được đẹp, chỉn chu khi “ra lò”. Hiện nay trên thị trường giấy rập rất đa dạng về hình thức đóng gói ( bằng cây,cuộn lớn) hay bằng tờ, tấm theo kích thước quy định.

– Giấy rập tờ (tấm): được cắt ra theo khổ với kích thước nhất định ( tờ 1m1 x 89cm; 1m2 x 1m5;…). Giấy một mặt có màu trắng hoặc vàng nâu đặc trưng, mặt còn lại có màu nâu xám. Định lượng độ giày trong khoảng 280-350 gr/m2 phù hợp với các xưởng may cắt hàng ít thay đổi mẫu hoặc những sinh viên học thiết kế mẫu ứng dụng để thực tập vẽ,in mẫu….

Giay Rap To

                                      GIẤY RẬP TỜ

– Giấy rập cây (cuộn): được đóng gói theo cây lớn có trọng lượng tầm 35-40kg/cuộn, loại Giấy Kraft, Kraft liner, Duplex bên trong là lõi ống giấy tròn và giấy rập cuộn chặt bên ngoài. Khổ giấy thường được đóng 130 Cm; có màu vàng nâu đặc trưng; định lượng 250 – 350 gr/m2 phù hợp với xưởng chuyên cắt mẫu rập gia công hoặc các xưởng may cắt hàng mẫu nhiều và thường xuyên thay đổi mẫu.

Giay Rap cung

                               GIẤY RẬP CÂY

Giấy sơ đồ là một quá trình sắp xếp các chi tiết của một hay nhiều sản phẩm ngành may mặc trong cùng một cỡ hay nhiều cỡ số trên bề mặt vải (giấy) sao cho diện tích sử dụng là ít nhất và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm, có thể thực hiện công việc này bằng tay hoặc bằng máy.
Hiện nay trên thị trường có chủ yếu 3 loại giấy sơ đồ chính với giá thành và chất lượng khác nhau.
A) Giấy sơ đồ vàng

Là loại giấy khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường, giấy vàng có độ keo dính chắc chắn tạo độ dai cho sản phẩm, giấy có màu vàng nâu đặc trưng, 2 mặt trơn mỏng dai đảm bảo không bị rách khi bị kéo căng khi đi sơ đồ tay, sơ đồ bằng máy chuyên dụng(với các dòng máy thông dụng như như: HP, Autex, ATP JET), … hay trải lót vải.

Giấy Sơ đồ Vàng
Phương thức đóng gói: Sản phẩm được đóng gói theo cây trọng lượng 35-37kg/cuộn, được bao gói bằng màng PE bên ngoài để chống bụi bám và chống nước.
Quy cách khổ: 1M60;1M72;1M85;1M95;2m05… Tùi theo yêu cầu của khách hàng với kích thước bàn cắt hay khổ máy sơ đồ, khổ vải.
B) Giấy sơ đồ trắng mè (giấy trắng tái sinh)
Được sản xuất từ bột giấy tái sinh (recycled paper), bột pha (mixed puld paper), cho tới bột giấy tinh chế (virgin puld paper) với đặc tính: có màu trắng chấm mè đặc trưng, định lượng giấy mỏng, có độ dai, độ mịn không bị rách khi trải vải hay bị kéo căng bằng máy đi sơ đồ.
Phương thức đóng gói: Sản phẩm được đóng gói theo cây trọng lượng 35-37kg/cuộn, được bao gói bằng màng PE bên ngoài để chống bụi bám và chống nước.

Quy cách khổ: 1M60;1M72;1M85;1M95;2m05… Tùi theo yêu cầu của khách hàng với kích thước bàn cắt hay khổ máy sơ đồ, khổ vải.

Giay So Do Trang Me

                      Giấy sơ đồ trắng mè

C) Giấy sơ đồ trắng (giấy sơ đồ vi tính)
Giấy sơ đồ trắng là sản phẩm được sản xuất từ bột giấy trắng tinh (recycled paper) hoặc bột gỗ và một số nguyên liệu khác đảm bảo độ trắng sáng rõ nét giúp việc vẽ, thiết kế mẫu được thể hiện rõ rang, giấy được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc,là một khâu cắt vẽ mẫu chủ yếu bằng máy sơ đồ thông dụng như: GGT, GGS, Lector, Gerber, .…dùng cắt sơ đồ máy.
Phương thức đóng gói: Sản phẩm được đóng gói theo cây trọng lượng 35-37kg/cuộn, được bao gói bằng màng PE bên ngoài để chống bụi bám và chống nước.

Quy cách khổ: 1M60;1M72;1M85;1M95;2m05… Tùi theo yêu cầu của khách hàng với kích thước khổ máy sơ đồ, khổ vải.

So Do Trang Me
Là loại giấy hay được sử dụng nhất trong các xưởng cắt gia công dùng để trải ngăn các lớp vải với nhau trên bàn cắt để thuận tiện cho việc cắt ra các mẫu vải theo khổ nhỏ đã được định sẵn trước khi rạp may thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh.
Yêu cầu: Giấy có định lượng mỏng dai, đa dạng về khổ và trọng lượng; không bị rách khi bị kéo căng khi trải,lót vải.

Một số loại giấy trải vải thông dụng kể đến hiện nay: giấy bông với nhiều hoa văn ( bông quân đội; bông caro..), giấy trải màu vàng, giấy lót trắng dùng cho cắt trải vải không ra màu.

Giay Bong Lot Vai

                  Giấy bông quân đội lót vải

Khổ giấy khá đa dạng: 1M60;1M72;1M85;1M95;2m05… tùi thuộc vào khổ vải cắt và yêu cầu của khách hàng.
 • 2.4 Giấy bìa lưng

Giấy Bìa lưng là loại giấy bìa cứng, đó là một tấm bìa đặt ở phần lưng áo, giúp chiếc áo được gấp theo chuẩn quy định, dễ dàng tạo dáng chuẩn khi đóng gói. Kích thước và khuôn mẫu tùi theo yêu cầu đơn hàng của đơn vị sản xuất may mặc (thường được cắt theo loại, mẫu áo,quần và tính chất thẩm mỹ của đơn hàng).
Các loại giấy bìa lưng thông dụng: Duplex, Ivory, Bristol với màu sắc từ thật trắng cho đến màu hơi tối, độ dày mỏng rất khác nhau và đa dạng, tùy theo yêu cầu của khách hàng sẽ có quyết định phù hợp.

Phương thưc đóng gói: giấy bìa được đóng theo kiện (cuộn) thường 1 kiện 500 tờ/kiện được cuốn chặt bằng màng PE bên ngoài để chống bụi bám, chống nước.

Giay Bia Lung

                   Giấy bìa lưng đệm áo

 • 2.5 Giấy chống ẩm

Là nguyên phụ liệu quan trọng sử dụng ở khâu cuối cùng đóng gói và bảo quản sản phẩm may mặc ( quần,áo,giày,dép,mũ…).
Giấy chống ẩm là loại giấy mỏng, nhẹ được cấu tạo chủ yếu từ sợi cellulose có đặc tính dễ hút hơi ẩm trong không khí, thường được sử dụng trong để bao gói và bảo vệ sản phẩm chống ẩm móc.Trong ngành may mặc, việc sử dụng giấy bao gói quần áo để hoàn thiện sẩn phẩm là một phần không thể thiếu trong quy trình sản xuất, giúp loại bỏ hơi ẩm, mốc trong quá trình lưu kho, vận chuyển.

Giấy có màu trắng đục đặc trưng tuy nhiên hiện nay còn có nhiều mẫu giấy chống ẩm với màu sắc và họa tiết khác nhau do được in ấn logo để tạo điểm nhấn thương hiệu, mặt giấy đanh và dai.

Giay Chong Am Gia Re
Khổ giấy: các khổ thông dụng như: 79*109cm, 80*110cm, 80*120cm… tùy chọn theo chủng loại giấy và nhu cầu của khách hàng.
Phương thức đóng gói: Giấy cuộn hay dạng tờ được bảo vệ bằng màng PE bên ngoài, tránh các tác động của thời tiết.

1.Mua giấy phụ liệu ở đâu uy tín tại TP.HCM

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất-thương mại cung cấp giấy ngành may mặc với các xưởng sản xuất đặt ở các tỉnh khác nhau như: Long An; Đồng Nai; Bình Dương; Củ chi,Hóc môn,quận 12 (TP.HCM). có thể kể đến một số công ty trong ngành giấy như:

1 trong những đơn vị mà quý khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn khi cần mua giấy phụ liệu may mặc đơn vị: CÔNG TY TNHH SX-TM-DV TRÂM ANH ( Phụ Liệu May Mặc Trâm Anh). Công ty sản xuất và cung cấp giấy đầy đủ các loại giấy ngành may: Giấy sơ đồ, đục lỗ, bìa lưng, giấy lót vải, trải bàn cắt, giấy in chữ ABC, giấy chống ẩm…

 

Giay So Do Trang
Ưu điểm khi đặt giấy Phụ Liệu May Mặc Trâm Anh chúng tôi:
– Chất lượng giấy luôn được đảm bảo, cân đúng trọng lượng, đúng yêu cầu về hàng hóa cung cấp.
– Giao hàng tận Xưởng nhanh chóng khi đặt hàng. ( giao sỉ & lẻ từ 1-2 cây trở lên bằng xe tải chuyên dụng).
– Hỗ trợ đổi trả sản phẩm nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng Giấy.
– Có hóa đơn bán lẻ, hóa đơn VAT đầy đủ cho khách hàng.
Mọi thông tin đặt hàng xin liên hệ qua:
CÔNG TY TNHH SX-TM-DV TRÂM ANH
Địa chỉ: 71B Trương Thị Hoa,P.Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

SĐT: 0909 603 992 A. Quang
Emai: Phulieutramanh@gmail.com
=>>>CLICK LINK  XEM: BẢNG GIÁ GIẤY NGÀNH MAY MỚI NHẤT 2022
(Lưu ý: giá có thể thay đổi thời điểm_quý khác gọi để được báo giá chính xác nhất. xin cảm ơn !)

Cung cấp sỉ & lẻ
giao hàng tận nơi

Giá cả hợp lí
rẻ trên thị trường

Sản phẩm chất lượng
đảm bảo uy tín

Hỗ trợ báo giá
giao hàng trong ngày